• 5043-1
  • giay-gian-tuong
  • trang_51_DHH055_
  • hoa_19_81
  • canh_bien70
  • 87028-269
  • tre_em_12_30
Đóng
So sánh giấy dán tường và sơn để biết nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

So sánh giấy dán tường và sơn để biết nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Độ bền, giá trị thẩm mỹ mang lại giá trị tốt nhất

 

So sánh giấy dán tường và sơn để biết nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường An Phú

Khâu hoàn thiện cuối cùng bao gồm hoàn thiện tường, trang trí nội thất tuy không quyết định quá nhiều tới chất lượng của ngôi nhà nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng tới tính thẩm mỹ của các mẫu biệt thự đẹp, nhà ở. Tuy nhiên, còn nhiều gia đình còn thắc mắc nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường cho thiết kế nhà của mình. Ngày hôm nay, Angcovat sẽ đưa ra sự so sánh giấy dán tường và sơn để quý vị có được sự lựa chọn thích hợp nhất.

Lên các diễn đàn về gia đình và xây dựng mới thấy  vấn đề đắn đo về việc nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường. Vấn đ khiến nhiều gia đình đắn đo chính là độ bền, giá cả và tính thẩm mỹ của sơn và giấy dán tường có đáp ứng được nhu cầu của gia đình hay không, có xứng đáng với giá tiền mà họ bỏ ra.

 

Nếu xét về độ bền, nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường thì có lợi hơn?

Nếu so sánh giấy dán tường và sơn về độ bền thì có lẽ hai đối thủ này đều tự giành cho mình 1 điểm. Có nhiều tin đồng rằng, giấy dán tường chỉ sử dụng được 2, 3 năm lại phải thay một lần thì hoàn toàn sai lầm. Hoặc ai đó cho rằng, dùng sơn tường có thể dùng được hàng chục năm mới phải sơn lại thì cũng không đúng.

Theo bà Đỗ Thị Nga, chủ nhân của mẫu biệt thự 1 tầngnhà ở theo phong cách châu âu cho hay: “Trước khi, gia đình bà Nga chuyển về quê sinh sống có sống tại 1 chung cư tại thành phố Hà Nội. Bà cho biết, với căn nhà chung cư cũ của bà có sử dụng giấy dán tường từ năm 2012 tới nay là 6 năm nhưng vẫn chưa bị bong tróc, chỉ bị cũ và sần bẩn một vài mảng. Tuy nhiên do gia đình chuyển đi nên không dán lại mà cứ vậy giao cho chủ nhà mới”. Rõ ràng, nếu chọn loại giấy dán tường chất lượng thì tuổi thọ để sử dụng có thể được như sơn tường.

 nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Giấy dán tường có thể sử dụng được trong một thời gian dài nếu thi công đúng chuẩn và bảo quản tốt

Đối với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam, thời gian sử dụng giấy dán tường và cả sơn đều không thể như nhà sản xuất quảng cáo. Cả giấy dán tường và cả sơn đều sẽ có những dấu hiệu như ố vàng, thấm, bong tróc, nhưng nếu xử lý bề mặt tường tốt, xử lý chống thấm và sử dụng chất liệu sơn hay giấy dán tường chất lượng thì tuổi thọ hoàn toàn có thể lên tới 5 - 7  năm.

Và về cơ bản, dù bạn sử dụng sơn hay giấy dán tường thì vẫn phải lưu ý sơn lót chống thấm, nấm mốc cho tường nhà mình để đảm bảo cho lớp sơn màu hoặc lớp giấy dán lên hình chuẩn nhất và chất lượng bền nhất.

 so sánh giấy dán tường và sơn nước

Dù sử dụng sơn hay giấy dán tường thì vẫn phải dùng sơn lót chống thấm, chống nấm mốc cho tường nhà thì thời gian sử dụng mới có thể lâu dài được

Nếu xét theo tính thẩm mỹ, so sánh giấy dán tường và sơn thì nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường?

Nếu xét về tính thẩm mỹ và sự đa dạng trong họa tiết màu sắc thì rõ ràng sơn tường không thể so bì được với giấy dán tường. Giấy dán tường xuất hiện ngày càng nhiều các mẫu mã sinh động, tươi trẻ trên thị trường, mỗi loại lại thể hiện cá tính, phong cách khác nhau của từng người, từng lứa tuổi, từng phong cách ngôi nhà và căn hộ. Hơn thế, họa thiết hoa văn của giấy dán tường có thể thay đổi cho phù hợp với từng căn phòng, từng đặc trưng của căn phòng ấy, tạo điểm nhấn và nét quyến rũ riêng cho mỗi khu vực, làm căn nhà sinh động và sang trọng hơn.

 nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Giấy dán tường sử dụng cho phòng ngủ trẻ em tạo ra nhiều họa tiết sinh động kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ, đồng thời, an toàn với sức khỏe các bé hơn sơn nước

Hơn thế, giấy dán tường cũng mang tính thời trang hơn. Bạn có thể theo xu hướng với một mẫu dán tường họa tiết hoa văn thời thượng sau đó lại thay đổi theo ý thích của mình nếu có điều kiện vào bất kì khoảng thời gian nào một cách dễ dàng. Nếu bạn là người ưa thay đổi, hoặc đang sống trong một thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh, muốn thường xuyên thay đổi màu tường để “refesh” lại quán thì giấy dán tường lại là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, ngày nay, với dụng cụ lăn sơn đa năng, hoặc dụng cụ in hoa văn  thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn để tạo họa tiết hoa văn như giấy dán tường. Tuy nhiên, chắc chắn độ đẹp và sang trọng của việc dùng cây sơn đa năng sẽ kém hơn so với sử dụng giấy dán tường một chút.

 so sánh giấy dán tường và sơn nước

Dụng cụ lăn sơn tạo nên các hoạt tiết, hoa văn trên tường giống như sử dụng giấy dán tường vậy

Nếu xét về độ tương thích với mọi không gian, nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Giấy dán tường thường có khổ nhất định và thường bán theo mét hoăc theo cuộn. Cho dù bạn thi công căn nhà 25m2 và chỉ dụng hết 2 cuộn và thêm 1 vài mét nữa thì bạn vẫn phải mua hết 3 cuộn. Các căn phòng thường tương đối đa dạng về hình khối, thậ chí có nhiều ngóc ngách, điểm nhấn trên tường. Vì thế nếu căn nhà của bạn không vuông thì khi décor bằng giấy dán tường sẽ không  lung linh như những gì bạn thấy trong hình mẫu.

Trong khi đó, sơn là chất lỏng và có khả năng bao phủ mọi ngóc ngách, bề mặt tường. Vì vậy mà nó có tính linh hoạt và tương thích không gian hơn so với giấy dán tường. Đặc biệt, nếu nội thất căn nhà của bạn đi theo phong cách tân cổ điển hoặc cổ điển như mẫu nhà biệt thự 2 tầng kiểu Pháp với nhiều hoa văn, phào chỉ cũng như thạch cao ốp tường trang trí thì lựa chọn giấy dán tường sẽ là sai lầm.

 nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Các không gian tân cổ điển hay cổ điển thường có nhiều mảng nhỏ nên không thích hợp để sử dụng giấy dán tường 

So sánh giấy dán tường và sơn về độ an toàn để biết nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường?

Sơn thường chứa chì, thủy ngân và một số hóa chất độc hại khác. Vì thế mà một căn phòng sau khi sơn xong phải có thời gian để nghỉ từ 5 - 7 ngày mới có thể sử dụng được. Mùi sơn tường khá khó chịu và nếu tiếp xúc ở nồng độ cao sẽ có thể gây dị ứng, đặc biệt với người trẻ em. Thường khi sơn xong, người ta phải tìm cách làm bay mùi sơn nhà mới để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt cho cả gia đình.

 

Mùi sơn có thể gây dị ứng, kích ứng đối với người người phải ở nồng độ cao. Đặc biệt là trẻ em lại càng dễ kích ứng với mùi sơn

Thời gian gần đây, với công nghệ sản xuất mới, các loại sơn đã được giảm các hóa chất độc hại, tuy nhiên, về căn bản sơn vẫn khá độc và chưa hoàn thoàn thân thiện (trong quá trình chưa bay hết mùi) với sức khỏe gia đình.

Vậy, nếu bạn là một người đề cao sự an toàn thì nên sử dụng giấy dán tường hơn. Còn nếu vẫn dùng sơn và có thời gian nghỉ sơn lâu dài mới chuyển vào nhà mới ở thì hoàn toàn không đáng lo ngại về vấn đề mùi sơn nhà mới.

Tìm hiểu xem giấy dán tường hay sơn rẻ hơn để biết nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường?

Giá của giấy dán tường giao động từ 25 - 75 nghìn/m2, còn đối với sơn tường thì giá sẽ giao động từ 45 – 70 nghìn đồng/m2 trọn gói. Vì thế, nếu xét về tính kinh tế thì ngang nhau.  Sơn chất lượng bảo vệ tường tốt hơn nhưng lại khá ảnh hưởng tới sức khỏe trong thời gian mới cùng nhiều vấn đề khác.

 

Giá giấy dán tường Hàn Quốc thường khá cao, tuy nhiên giấy dán hàn quốc lại đa dạng chủng loại, mẫu mã cũng như chất lượng ổn định

So sánh giấy dán tường về khả năng 5 chống loại nào hơn; nên dùng sơn nhà hay giấy dán tường sẽ tốt hơn

5 chống ở đây chính là chống nóng, chống cháy, chống thấm, chống nấm mốc, chống bám bẩn

Về khả năng chống nóng, sơn tường sẽ hơn giấy dán tường. Nói một cách chính xác thì không có loại giấy dán tường nào chống nóng, nhưng sơn nước thì lại có loại chống nóng. Một điểm cộng cho sơn nước.

Về khả năng chống cháy, nếu là sơn nước thì khi bạn sử dụng loại sơn Latex, không dễ cháy vì có thành phần là các chất chống  cháy. Còn giấy dán tường trên thị trường cũng đã le lói xuất hiện loại giấy dán tường Nhật Bản được phủ bột đá có khả năng chống cháy. Nhưng loại này có giá cao gấp nhiều lần so với sơn chống cháy. Xét về mặt này có lẽ cả 2 sản phẩm đều hòa nhau.

Về khả năng chống thấm, cả sơn và giấy dán tường đều có khả năng chống thấm, tuy nhiên, hầu như loại sơn nếu muốn chống thấm lại phải sử dụng loại chuyên dụng còn giấy dán tường thì khả năng chống thấm khá kém. Vì thế, về khả năng chống thấm thì nên cho sơn nước một điểm.

 nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Cả giấy dán và sơn nước đều có thể bị nấm mốc nếu khâu thi công không xử lý chống thấm hay chính loại giấy hoặc sơn đó không có khả năng chống thấm

Về khả năng chống thấm kém hơn nên khả năng chống nấm mốc của giấy dán tường cũng kém hơn. Tuy nhiên, cũng có một số loại giấy có than hoạt tính, khả năng chống nấm mốc khá tốt. Về khả năng chống ẩm mốc của cả sơn và giấy đều phải nhờ thêm vào các hóa chất phụ trợ trải trước trên bề mặt trường. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất từ TS Jean-Denis Bailly, giảng viên về vệ sinh thực phẩm tại trường Thú y Quốc gia Toulouse, Pháp đã chứng minh giấy dán tường gây ra nấm mốc cao hơn so với sơn và những nấm mốc này có khả năng dễ phát tán vào không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.   Thêm một lần nữa, chúng ta lại thấy sơn có lợi thế hơn giấy dán tường.

Xét về khả năng chống bám bẩn, cả sơn và giấy dán tường đều có loại chống bám bẩn chuyển dụng. Tuy nhiên, giấy dán tường lại sạch hơn sơn và chống bám bẩn tốt hơn, một số loại giấy dán tường thậm chí còn không bắt mực màu của con trẻ. Thậm chí, nếu bám bẩn, bạn có thể bỏ đi và dán lại, đảm bảo nhà ở luôn sạch đẹp thẩm mỹ.  Anh Phạm Tài Ba, chủ nhân của căn biệt thự phố 3 tầng ở Long Biên cho biết: “Giấy dán tường không có mùi như sơn lại dễ lau chùi, tuy nhiên lúc chọn phải chú ý chất liệu giấy để giấy không bị mốc nhanh sau một thời gian sử dụng. Gia đình tôi lúc trước khi chọn giấy cỉ chú ý tới hoa văn nên sau vài năm là giấy mốc hết.”

 so sánh giấy dán tường và sơn nước

Trẻ em rất thích vẽ lên tường, cũng như trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc làm bẩn tường. Khả năng chống bản bẩn sẽ giúp sơn hay giấy dán tường được lau chùi, làm nhà cửa luôn sạch sẽ

Như vậy, nếu xét theo các đặc tính chuyên dụng thì sơn vẫn có nhiều lợi thế hơn, tuy nhiên, giấy dán tường chỉ kém hơn một bậc chứ hoàn toàn không phải không có khả năng chống thấm, ẩm mốc. Vì thế bạn nên cân nhắc tới nhu cầu, đặc tính của từng khu vực để lựa chọn phù hợp.

Xem xét thời gian thi công để biết nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Nếu xét về thời gian thi công, thì không cần bàn cãi, giấy dán tường có thể thắng một cách ngoạn mục trước sơn nước. Bỏ qua các giai đoạn xử lý bề mặt tường, chống thấm, làm mịn thì giấy dán tường chỉ cần dán là xong, hơn thế sau khi dán xong có thể kê ngay đồ nội thất chứ không cần phải chờ tới khi khô ráo như sơn.

Kể cả khi muốn thi công lại sau một thời gian sử dụng để làm mới nhà thì đối với giấy dán tường bạn chỉ cần bóc lớp giấy cũ, rửa lớp hồ cũ, sơn lót chống nấm mốc và dán giấy hoàn thiện, thời giant hi công chỉ khoảng 1 - 2 ngày. Trong khi đó, nếu muốn sơn lại nhà thì sẽ phải mất vài ngày để cạo lớp sơn cũ, đánh giấy nhám, bả matit, phun sơn chống nấm mốc, chống thấm…. rồi mới sơn lớp sơn màu. Chưa kể sau khi sơn xong còn chờ khô, khử mùi cho ngôi nhà.

Đối với một căn nhà 2 tầng có 3 phòng ngủ như nhà ông Hiệp ở Hà Nội, thời gian dán tường cho phòng khách, và 3 phòng ngủ mất khoảng gần 3 ngày. Nhưng nếu sử dụng sơn thì thời gian thì công có thể gấp 3 lần.

Cuối cùng, chúng ta so sánh giấy dán tường và sơn về khả năng bảo vệ các mảng tường để đưa ra quyết định nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam thì giấy dán tường thật sự gây ra rất nhiều vấn đề. Độ bền của giấy bị giảm, dán giấy làm bề mặt tường bị phủ kín, lâu ngày tích hơi ẩm không thoát ra ngoài được. Điều này khiến cho các tường dễ bị bong tróc và hỏng lớp vữa trát.

Trong khi đó nếu sử dụng sơn, tường sẽ có thêm lớp bảo vệ và không bị bí, tích hơi nước. Trong trường hợp này, sơn sẽ tốt hơn.

Có thể thấy, sơn nước hay giấy dán tường đều có những ưu nhược điểm riêng, không có phương án nào ưu việt hơn hẳn. Việc lựa chọn sử dụng giấy dán tường hay sơn nước hoàn toàn do nhu cầu, điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên chúng tôi có lời khuyên cho các bạn là nên kết hợp cả 2 loại này lại với nhau. Nếu là phòng ngủ, phòng riêng thì nên sử dụng giấy dán tường, các không gian như phòng bếp thì tuyệt nhiên chỉ nên dùng sơn. Với các không gian như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, bạn có thể dùng giấy dán tường để tạo điểm nhấn cho căn phòng thêm bắt mắt.

 so sánh giấy dán tường và sơn nước

Thực tế thì việc kết hợp 2 phương án này lại với nhau mang tới nhiều ưu điểm.

  • Muốn dán giấy dán tường được bền, bạn cần phải sử dụng sơn lót cho tường. Vì vậy, dù sao cũng mất công thuê thợ sơn, bạn hãy kết hợp lại với nhau, vừa bảo vệ tường vừa có không gian nhà đẹp
  • Nếu điều kiện không cho phép có thể dùng giấy dán tường cho các mảng tường nhấn thôi. Dùng sơn tường không thì sẽ khá đơn điệu, bạn có thể dùng con lăn hoa văn để tăng họa tiết cho sơn, tuy nhiên cách làm này dễ bị đứt đoạn hoa văn, dễ gây ra tình trạng nét hoa văn không đều. Bạn cũng có thể biến tấu tường sơn bằng nhiều cách làm sáng tạo, tuy nhiên không phải thợ sơn nào ở Việt Nam cũng có thể làm được điều này. Vì thế nên dùng cả sơn nhà và giấy dán tường, để có được căn phòng tối ưu nhất.
  • Nếu dán tường bằng toàn bộ giấy dán tường vừa gây ra tốn kẹm lại khiến căn nhà kém tính thẩm mỹ hơn cũng như gây hại cho vữa tường do không có chỗ thoát khí so với việc kết hợp cả sơn nước cả giấy dán tường lại với nhau.

 nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường

Nên kết hợp cả sơn và giấy dán tường để tạo hiệu ứng cho căn phòng thêm sinh động, có điểm nhấn

Chính vì những lý do trên, bạn nên sơn toàn bộ căn nhà bằng sơn theo nhu cầu chống thấm chống ẩm, chống nóng, chống thấm của mình rồi sau đó chọn ra một số mảng tường để làm điểm nhấn phá cách cho căn nhà.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra những so sánh giấy dán tường và sơn nước để quý vị có thể lựa chọn nên sơn nhà hay dùng giấy dán tường. Hy vọng bài viết này đã giúp quý vị có những kiến thức hữu ích để làm cho căn nhà của mình thêm phần đẹp mắt, đặc biệt và thu hút.

NỘI THẤT AN PHÚ
Địa chỉ: số 22 đối diện số 38 siêu thị VinMart+ Phố Nguyễn Lân (ngõ 155 Trường Chinh cũ, Hà Nội 

hotline: 0981638898 -  0936.212.968

Website: www.anphu68.com

Mail: noithatanphu689@gmail.com


Danh mục: Công trình đã thi công

DANH MỤC SẢN PHẨM
Thống kê truy cập
Hôm nay : 179
Tháng 06 : 3.691